Techno- Biểu tượng mới của làng âm nhạc điện tử

Techno- Biểu tượng mới của làng âm nhạc điện tử

Đã từ lâu, công chúng đã quá quen thuộc với những cái tên lão làng của làng nhạc điện tử như Dimitri Vegas, Armin Van Buuren, David Guetta , Tiësto, Swedish House Mafia, Martin Garrix mạnh về Trance, House, Trap thì Techno và các nghệ sỹ Techno trẻ đang dần chiếm lĩnh thị thường âm nhạc một cách nhanh chóng.


Techno là gì?

Techno là một loại nhạc dance điện tử (electric dance music) được phát triển vào đầu những năm thập niên 1980 và rất đã được ưa chuộng ở Detroit, Michigan, Hoa Kỳ. Nhiều người vẫn còn chưa hề biết về dòng nhạc này nhưng nó xuất hiện khá nhiều ở những game m nhạc hay MO(music online), ví dụ như Audition và SDO.

Techno là nhạc dance electronic nhưng có một chuẩn riêng. Các nhà sản xuất và các Dj đầu tiên của Techno là Kevin Saunderson, Juan Atkins và Derrick May. Ngoài ra còn có các nghệ sĩ của dòng nhạc khác phát triển thành techno như Afrika Bambaataa từ dòng nhạc electro-funk hay Kraftwerk của dòng nhạc Synth-rock.
Techno cũng là chiếc nôi phát triển cho các dòng nhạc như Tech Dance, Trance hay Hardstyle

Techno trong thời kỳ mới

Theo bảng thống kê của Beatpop (2021) cho thấy dù trong 2 năm qua do đại dịch Covid mà hàng loạt lễ hội ẩm nhạc đã bị huỷ bỏ, tỷ lệ download nhạc điện tử giảm 16%. Nhưng Techno lại vươn lên ngoạn mục khi luôn lọt top 5 loại nhạc phổ biến nhất thế giới, và tăng đến 33% số lượt download trên nền tàng Beatpop

Theo bảng số liệu từ Beat Drop cho 4 dòng nhạc luôn thống trì bảng xếp hạng 100 track nhạc của năm 2021 thì đứng đầu là Tech House, rồi lần lượt House, Melodic house và Techno

Cùng với sự vươn lên của dòng nhác Techno cũng là lúc những gương mặt DJ mới xuất hiện ngày càng nhiều trong bảng vàng DJ Top 100. Độ tuổi của những DJ lọt Top 100 ngày càng trẻ hoá, những DJ trẻ hơn mang đến những track nhàng ngày càng độc đáo, phá vỡ mọi giới hạn và điều khiên cuộc chơi theo cách của họ. Đại dịch Covid 19 lại tạo ra những cơ hội để kết hợp những tài năng trẻ, để dần nâng cao vị thế của những nghệ sỹ Techno trẻ trong đấu trường âm nhạc điện tử quốc tế.

Kết

Trong những con số như biết nói của Beatpop, ta có thể thấy nhưng nghệ sỹ Techno trẻ trung và sáng giá như BISCITS, Moreno Pezzolate, Night Funk, Don’t Bink và Dillon Nathaniel.
Hoà chung với sự phát triển của âm nhạc quốc tế, Arise Agency lần đầu tiên đưa bộ đôi Vanilaz đến Việt Nam chuyên trị” dòng nhạc House, đặc biệt là Bass và Tech House, hứa hẹn đây là sẽ là một set nhạc cực kỳ nóng bỏng đủ sức thổi bùng năng lượng mặt trời của sự kiện DMF- Take Me To The Sun ngày 16/7/2022.Cả hai từng khuấy đảo sân khấu chính của nhiều sự kiện âm nhạc lớn như Amsterdam Dance Event, Miami Music Week, Ultra Europe, Ultra Singapore,… và sẽ tiếp tục truyền đi nguồn năng lượng sôi động này đến khán giả tại Việt Nam!

Source: IMS Business Report 2022-22

Leave a Reply

Your email address will not be published.